TẬN DỤNG VỊ THẾ MỚI ĐỂ CẢI CÁCH – VIỆT NAM TRỞ LẠI SAU ĐẠI DỊCH

cai cach 2
Date:
June 26, 2020
Author:

Hậu Covid-19, tình hình kinh doanh doanh nghiệp có xu hướng chùn xuống. Tuy nhiên vẫn luôn có những tín hiệu tốt xảy ra khơi dậy những điều kiện mới để phát triển bền vững. Việt Nam nên tận dụng điều kiện tốt này để cải cách, minh chứng cho động thái mới “cơ hội gõ cửa rủi ro” trong thời gian qua.

1. Lợi Thế Phục Hồi Kinh Tế Trước Các Quốc Gia Khác

Dù không phải là một nền kinh tế lớn, sự phục hồi nhanh chóng của Việt Nam đem lại những bài học giá trị cho một thế giới đang chật vật tìm cách thúc đẩy tăng trưởng một cách khẩn thiết. Với các biện pháp nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh lây lan, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào ngày 1/2/2020, Việt Nam đến nay chỉ ghi nhận hơn 300 ca nhiễm và không có trường hợp tử vong; là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất ở châu Á. 

 

su-tro-lai-cua-viet-nam-sau-dai-dich
Sự trở lại của Việt Nam sau đại dịch

Tất nhiên, thiệt hại kinh tế là điều không thể tránh khỏi. Xuất khẩu đã sụt giảm với tốc độ hai chữ số trong hai tháng liên tiếp do ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các lô hàng dệt may và điện thoại thông minh. Hơn nữa, nhu cầu trong nước cũng bị tác động nặng nề bởi giãn cách xã hội, doanh số bán lẻ giảm mạnh so với mức tăng trưởng nhanh chóng đạt được trong vài năm qua.

Như đã thấy, thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh cho phép Việt Nam có thời gian để phục hồi trước những quốc gia khác. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên dỡ bỏ các cách ly xã hội và dần khôi phục hoạt động kinh tế. Và gần đây, Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đứng đầu về độ tín nhiệm của công chúng trong công tác ứng phó dịch Covid-19 trên YouGov.

Đồng thời, Chính phủ đang thảo luận với các nước láng giềng như Nhật Bản về các bước tiếp theo. Từ ngày 1/7/2020, công dân của 80 quốc gia sẽ được cấp thị thực điện tử khi xuất nhập cảnh tại Việt Nam, mặc dù còn cần khai báo nhiều thông tin được yêu cầu bởi các biện pháp kiểm soát biên giới hiện có. Sau cùng thì 80% du khách quốc tế đến Việt Nam là từ châu Á nên việc phục hồi du lịch trong khu vực sẽ là một cú hích lớn trong tình hình ảm đạm hiện nay.

2. Các Khoảng Trống Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng Cần Được Giải Quyết 

Xét mặt trận thương mại gần đây cũng đón nhận nhiều tin tích cực. Vào ngày 8/6/2020, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam (EVFTA) – một sự kiện được mong chờ từ lâu và dự kiến sẽ sớm có hiệu lực.

Thỏa thuận đến đúng lúc khi các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. EVFTA sẽ không chỉ thúc đẩy thương mại với EU khi gỡ bỏ hầu hết các loại thuế quan hiện hành mà còn giúp thu hút nhiều nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài chất lượng cao hơn vào Việt Nam.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP, một hiệp định thương mại có quy mô lớn nhất thế giới nếu được thực hiện, có thể được ký kết trong năm nay thì đây sẽ là một tin hấp dẫn hơn nữa.

 

doi-moi-cung-phat-trien
Đổi mới cùng phát triển

Trong những năm gần đây, thặng dư thương mại luôn tăng trưởng bền vững đã hỗ trợ cho cán cân thanh toán của Việt Nam và tăng cường khả năng chống chịu với các cú sốc bên ngoài. Điều này trang bị cho Việt Nam sự phòng vệ tốt hơn về mặt ổn định tỷ giá và tạo sự linh hoạt cho Ngân hàng Nhà nước thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Tuy vậy, tất cả điều này không có nghĩa là Việt Nam có thể hoàn toàn chỉ dựa vào lợi thế của mình. Những điều trên dường như rất lý tưởng, song chuyên gia của HSBC cũng nhấn mạnh những vấn đề tồn đọng cần được khắc phục. 

Việt Nam không nên bỏ quên việc cải cách. Chẳng hạn như các lỗ hổng trong lĩnh vực ngân hàng cần phải được giải quyết, với bộ đệm vốn còn yếu và đòn bẩy tiêu dùng đang tăng. Trong khi đó, nâng cấp cơ sở hạ tầng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Do đó, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đang được mong đợi có những sửa đổi cần thiết để khuyến khích sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân vào lĩnh vực này.

3. Điểm Sáng Cho Công Nghệ, Lỗ Hổng Mạng Xã Hội

Theo phương diện khác tại Việt Nam, đa số người dân nhận định rằng công nghệ đang chiếm lĩnh cuộc sống của họ, với tỉ lệ 66%, so với chỉ 39% ở Thái Lan và 52% ở Myanmar. Những người trả lời khảo sát đến từ Việt Nam đều có cảm giác tích cực khi nghĩ về công nghệ, trong đó có thể kể đến cải thiện hiệu suất làm việc, cải thiện các mối quan hệ với người khác, thư giãn, giải toả căng thẳng, tất cả những điều này được ghi nhận trong câu trả lời của hơn 60% người tham gia khảo sát. Tuy nhiên, hơn một nửa người được khảo sát thừa nhận mặt còn lại của vấn đề, rằng công nghệ là nguyên nhân chính dẫn đến chứng mất ngủ. 

quan-niem-ve-cong-nghe
Quan niệm về Công nghệ

Những phát hiện này cho thấy các công ty công nghệ uy tín cần phải có chiến lược cụ thể hơn trong việc nhấn mạnh mức độ đáng tin cậy của họ so với các mặt hàng giả, hàng nhái, và cách dán nhãn gây hiểu nhầm vốn là những điều khiến người tiêu dùng Việt Nam e dè mua sắm sản phẩm và dịch vụ công nghệ do lo ngại rủi ro.

Tóm lại, nhận thức được vị thế cũng như điểm mạnh của mình, Việt Nam sẽ nhanh chóng cải cách đổi mới để phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống, nhanh chóng qua lại thị trường sôi động một cách toàn diện nhất.

CỬA CUỐN NHANH ∴ CỬA CUỐN TRƯỢT TRẦN ∴ CỬA CUỐN KIM LOẠI ∴ CỬA KHO LẠNH ∴ CỬA CHỐNG CHÁY

[addthis tool=”addthis_inline_share_toolbox_vqf4″]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[INSERT_ELEMENTOR id=”4556″]

5/5 - (1 vote)

Post Related