Độ Ẩm Trong Sản Xuất Có Tầm Quan Trọng Như Thế Nào?

Date:
June 25, 2021
Author:

Độ ẩm trong sản xuất có tầm quan trọng như thế nào? Trong nhiều lĩnh vực sản xuất và quá trình sản xuất, kiểm soát độ ẩm là yếu tố rất quan trọng, quyết định đến kết quả cuối cùng. Hoặc sự thành bại của một công đoạn trong quá trình sản xuất bị ảnh hưởng bởi độ ẩm cũng là điều quan trọng. Chúng là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng hàng hóa, máy móc thiết bị, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe người lao động. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ nêu ra một số lĩnh vực sản xuất mà trong đó yếu tố độ ẩm có tính quyết định đến kết quả:

1. Nhà máy sản xuất thực phẩm

nha-may-san-xuat-thuc-pham
Nhà máy sản xuất thực phẩm

Các loại thực phẩm khô như khoai tây chiên, ngũ cốc ăn khô, bánh có thành phần soda… được sản xuất ở nhiệt độ cao để loại bỏ hoàn toàn nước trong nguyên liệu. Tuy nhiên, nếu những thực phẩm này tiếp xúc với môi trường bên ngoài có độ ẩm cao, dù chỉ trong một thời gian ngắn, chúng sẽ hấp thụ nước từ trong không khí, làm chất lượng của chúng giảm xuống, mềm đi và thời gạn sử dụng cũng giảm đi đáng kể do tiếp xúc với độ ẩm sau khi chế biến.

Các loại thực phẩm dạng bột như ca cao, gelatin, chất cô đặc, … được chế biến bằng cách sử dụng không khí khô, sự hiện diện của hơi nước (không khí ẩm) xung quanh có thể gây ra hiện tượng kết hạt nhỏ của bột hoặc kết dính với nhau thành bánh, do đó sẽ gây khó khăn trong sản xuất. Các thiết bị sản xuất cũng chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí tác động, gây cản trở hoạt động và sự di chuyển của nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

Độ ẩm có ảnh hưởng rất lớn trong quá trình sản xuất, vận hành cũng như chất lượng thực phẩm. Cho nên cần phải đảm bảo độ ẩm không khí trong khu vực sản xuất, chế biến và bảo quản ở mức ổn định phù hợp.

2. Sản xuất hóa chất công nghiệp

san-xuat-hoa-chat-cong-nghiep
Sản xuất hóa chất công nghiệp

Trong sản xuất hoá chất công nghiệp, một số chất hóa học bị phân hủy khi có hơi nước. Có những trường hợp, hơi nước có thể gây ra một phản ứng hóa học làm thay đổi đặc tính của sản phẩm. Độ ẩm không khí cũng là một kẻ thù tự nhiên đối với giai đoạn nghiền, tạo bột. Hơi nước khi tiếp xúc với nguyên liệu có thể làm cho nó có tính “bền” và khó xay, làm cho nó bám vào máy nghiền, khó di chuyển sang một quy trình khác.

3. Sản xuất dược phẩm

san-xuat-duoc-pham
Sản xuất dược phẩm

Để đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao, ngành dược phẩm đã tập trung vào vấn để kiểm soát độ ẩm trong sản xuất dược phẩm và vi chất dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Cụ thể là, độ ẩm sẽ được kiểm soát ở mức độ nhất định trong khu vực sản xuất/ điều chế thuốc để đảm bảo sự ổn định của một số tính chất lý/hóa trong thành phần của thuốc. Trong sản xuất một số thuốc đặc biệt, việc kiểm soát để không có độ ẩm trong không khí là vô cùng quan trọng.

Cũng giống như thực phẩm, nhiều nguyên liệu được sử dụng để sản xuất dược phẩm và vi chất dinh dưỡng có tính hút ẩm cao (còn được gọi là vật liệu hút ẩm). Điều này có thể gây ra sự kết dính hoặc làm biến dạng vật lý của nguyên liệu so với yêu cầu. Các loại thuốc dạng bột thông thường khi đóng viên nang hoặc tạo hình thành viên nén dưới áp suất cao chỉ được thực hiện khi ở trạng thái khô. Độ ẩm có thể làm cho viên thuốc bị “sưng lên”, trong một số trường hợp, nó có thể làm cho thuốc bị phân hủy và giảm giá trị trị liệu của nó. Để đảm bảo thuốc có chất lượng cao nhất, khu vực sản xuất/pha chế và máy móc phải được bao quanh bởi không khí có độ ẩm thấp/khô và được kiểm soát chính xác, độc lập với nhiệt độ.

4. Kho bảo quản hàng hóa

kho-bao-quan-hang-hoa
Kho bảo quản hàng hóa

Nấm mốc, rỉ sét, ăn mòn là những kẻ thù của hàng hoá được lưu trữ trong kho, tuy nhiên, chúng sẽ không còn là mối đe dọa khi độ ẩm được giảm xuống và được kiểm soát trong khu vực lưu trữ.

Nếu không khí có độ ẩm dưới 40%, sẽ làm cho các quá trình phân hủy không hoạt động. Đặc biệt, việc duy trì trạng thái ngủ đông cũng rất quan trọng trong bảo quản hạt giống. Ví dụ, nếu hạt ngô được bảo quản trong môi trường tự nhiên có độ ẩm với nhiệt độ, độ ẩm không kiểm soát, tỷ lệ nảy mầm là 7%. Với hạt giống được lưu giữ trong môi trường có kiểm soát: tỷ lệ nảy mầm có thể lến đến 90%.

5. Kiểm soát độ ẩm trong đóng gói thực phẩm

Thông thường, thiết bị được sử dụng để đóng gói sản phẩm sẽ không hoạt động hiệu quả trong môi trường ẩm ướt. Các máy đóng gói bánh, kẹo; máy đóng gói thực phẩm dạng bột hoặc đóng gói thuốc là những ví dụ điển hình.

kiem-soat-do-am-trong-dong-goi-thuc-pham
Kiểm soát độ ẩm trong đóng gói thực phẩm

Độ ẩm cao sẽ gây ra nhiều vấn đề trong sản xuất các loại nguyên liệu hỗn hợp, không chỉ hỗn hợp bột nguyên liệu không “chảy” đúng cách mà thiết bị đóng gói cũng bị cản trở bởi độ ẩm.

Tùy thuộc vào sản phẩm, có thể cần phải làm khô bao bì và thậm chí phải cung cấp một bồn “tắm” khô cho thùng chứa hoặc xả, đặc biệt là nơi bột được sử dụng. Trong trường hợp bao bì đóng kín có nhiệt độ, hàm lượng hơi nước tồn tại sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự liên kết của giữa các vật liệu đang được sử dụng. Khi đó, nguyên nhân không bắt nguồn từ sản phẩm hay máy móc, mà thủ phạm là độ ẩm của bao bì. Giữ cho môi trường không khí khô chính là giải pháp duy nhất.

6. Hiện tượng đọng sương

Hơi ẩm ngưng tụ trên các thiết bị, dụng cụ sẽ gây bất lợi cho việc sản xuất, hoạt động của máy móc, thiết bị; đặc biệt là trên các bộ phận chuyển động.

Ví dụ, khi thiết bị đang được làm mát trong hoạt động đúc polyme. Khuôn được làm lạnh nhân tạo nên không khí ẩm bao quanh chúng sẽ ngưng tụ, gây ra hiện tượng đọng sương và điều này cần phải được loại bỏ.

Một ví dụ khác là trạm bơm nước có nhiều van, phụ kiện và các bộ phận khác có thể trở nên gỉ sét do chênh lệch nhiệt độ dẫn tới hiện tượng dọng sương. Để tránh gỉ sét, cần phải sơn lại, thay thế, và chà xát thường xuyên. Tuy nhiên, van và các phụ kiện khác không được cách nhiệt sẽ phải bảo trì liên tục. Giải pháp tối ưu trong trường hợp này là giữ cho không khí khô trong trạm bơm và khoang ống dẫn để cách nhiệt và giảm lượng nước ngưng tụ.

7. Kho chứa nguyên liệu có tính hút ẩm

Các loại vật liệu có tính hút ẩm cao như cao su, nhựa,… sẽ gây khó khăn trong quá tình sản xuất. Nếu bảo quản các vật liệu này trong môi trường độ ẩm cao, chúng sẽ hấp thụ ẩm trong không khí, hình thành nên các túi khí, làm các vật liệu này sẽ bị biến dạng, thay đổi tính chất và không thể sử dụng.

Việc đảm bảo không khí khô trong kho lưu trữ và khu vực sản xuất sẽ giúp bảo vệ các loại vật liệu này khỏi độ ẩm.

8. Các thiết bị giải quyết tình trạng ẩm ướt, đọng sương trong quá trình sản xuất

Kho xưởng là nơi có số lượng công nhân đông đảo và nhiều máy móc hoạt động, kéo theo lượng bụi thải, bụi công nghiệp cùng với mùi ẩm mốc, hơi người khiến không khí nhanh chóng bị ô nhiễm. Vì vậy, việc lựa chọn hệ thống quạt thông gió phù hợp để trao đổi không khí trong nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là rất quan trọng.

Quạt thông gió công nghiệp hay còn gọi quạt hút gió công nghiệp là sản phẩm có chức năng lưu thông không khí để loại bỏ các khí nóng, mùi hôi, bụi bẩn… Mang đến không khí trong lành, thoáng mát, tạo nên môi trường làm việc thoải mái cho công nhân. Sản phẩm này có công suất, lưu lượng gió lớn nên thích hợp cho những nơi có diện tích rộng như nhà máy, kho hàng, chuồng trại chăn nuôi…

Ngoài ra hệ thống quạt chắn gió, màn nhựa PVC hay cửa cuốn nhựa tốc độ cao là giải pháp ngăn thất thoát nhiệt, kiểm soát tốt bụi bẩn, côn trùng gay hại, hạn chế việc ẩm mốc phát triển trong nhà kho.


Naviflex – Nhà sản xuất và cung ứng giải pháp cửa công nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, côn trùng trong quá trình xuất nhập và lưu thông hàng hóa:

Cửa cuốn nhanh – Cửa trượt trần – Cửa cuốn kim loại  – Cửa kho lạnh – Cửa chống cháy – Màn nhựa PVCĐể được tư vấn về giải pháp cửa công nghiệp, vui lòng liên hệ với Naviflex để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất .

VP. HỒ CHÍ MINH:

VP. HÀ NỘI:


Naviflex cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam:

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 votes)

Post Related