5 Thách Thức Phổ Biến Trong Kho Cung Ứng Lạnh

cua-cuon-nhanh-kho-lanh
Date:
August 11, 2021
Author:

5 Thách thức phổ biến trong kho cung ứng lạnh. Cung ứng lạnh là một ngành kinh doanh đặc thù, đòi hỏi khả năng tài chính và một hệ thống vận hành chuyên nghiệp. Các công ty có kho cung ứng lạnh trên thế giới đã trải qua nhiều năm để hoàn thiện và phát triển mạng lưới chuỗi cung ứng lưu trữ lạnh cho riêng mình. Tại Việt Nam, tuy hiện tại chưa có doanh nghiệp nào thật sự nắm giữ thị trường cung ứng lạnh, các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực không ngừng để hoàn thiện một hệ thống vận hành hoàn chỉnh.

Sự quan trọng của kho cung ứng lạnh là điều không thể bàn cãi, tuy nhiên đây là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều thách thức vì luôn tồn tại những rủi ro tiềm ẩn về chất lượng hàng hóa cũng như sức khỏe con người nếu nhà quản trị không phân tích rủi ro từ ban đầu. Dưới đây là 5 thách thức mà các nhà quản trị kho lạnh nên lưu ý để đưa ra những giải pháp kịp thời cho kho lạnh của mình.

1. Cửa kho lạnh bị hư

cua-kho-lanh-bi-hu
Cửa kho lạnh bị hư

Theo thời gian, cửa kho lạnh bị hư hoặc có khe hở làm thất thoát nguồn khí lạnh ra ngoài là một trong những vấn đề phổ biến mà các kho cung ứng lạnh phải đối mặt. Ngoài ra, khi đã có khe hở, các tác nhân vi khuẩn, hóa chất hay không khí bẩn có thể xâm nhập vào dễ dàng. Nếu không được giải quyết kịp thời, hậu quả có thể rất nghiêm trọng. Không chỉ đơn giản là tốn kém chi phí điện, hàng hóa có thể bị hư hỏng do nhiệt độ không ổn định, cửa kho bị hư còn có thể tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động không mong muốn.

Giải pháp trong trường hợp này là chủ động chống lại thiệt hại bằng cách trang bị các thiết bị hỗ trợ dành riêng cho kho lạnh như cửa tốc độ cao chuyên cho kho lạnh. Với giải pháp này, không những đảm bảo hoàn toàn việc niêm phong và bảo vệ nhiệt độ kho lạnh khi ra vào kho, mà cửa còn có khả năng tự động chạy khớp vào đường ray hệ thống và bung về vị trí ban đầu khi bị xe nâng đâm vào.

Đây là loại cửa có tác dụng giữ cho hơi lạnh không bị thất thoát ra bên ngoài, giúp các sản phẩm, hàng hoá đảm bảo được chất lượng. Cửa cuốn kho lạnh là giải pháp hữu hiệu đối với các ngành công nghiệp, sản xuất và chế biến thực phẩm, thuỷ hải sản, dược phẩm và kho đông (-25oC đến 0oC) …

2. Tích tụ hơi nước trong kho lạnh

Duy trì một nhiệt độ ổn định nhưng vẫn giữ cho mọi thứ khô ráo là yêu cầu để đảm bảo vệ sinh cho quá trình hoạt động trong kho lạnh. Việc tích tụ hơi nước và độ ẩm quá mức trong kho cung ứng lạnh là một vấn đề thưởng xuyên xảy ra. Điều này khiến chất lượng hàng hóa bị ảnh hưởng, bề mặt sàn kho trơn trợt dễ gây tai nạn cho người và các phương tiện di chuyển.

Một trong những cách tốt nhất để giảm thiểu và kiểm soát độ ẩm trong kho cung ứng lạnh là sử dụng các thiết bị hỗ trợ như quạt thông gió công nghiệp để kiểm soát nhiệt độ ổn định, mang lại sự chuyển động không khí tốt nhất trong kho.

Quạt thông gió công nghiệp

3. Sự tăng trưởng vi sinh vật trong kho lạnh

Một vấn đề thử thách khác đối với các nhà quản lý kho cung ứng lạnh là sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật gây hại. Nhiệt độ không được quản lý tốt, cửa kho lạnh có khe hở, hay vấn đề bảo trì, vệ sinh không đúng cách… là những nguyên nhân cần được giải quyết kịp thời.

Một số cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và các vi sinh vật hoạt động trong kho cung ứng lạnh có thể kể đến như:

  • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh…
  • Trang bị các thiết bị hỗ trợ kho lạnh phù hợp.
  • Sử dụng các dòng xe nâng thiết kế riêng cho kho lạnh …

4. Tiếp xúc nhiệt độ quá mức

Đôi khi vấn đề có thể xảy ra ra khi hàng hóa tiếp xúc quá nhiều với nhiệt độ môi trường bên ngoài trong quá trình vận chuyển và bốc xếp vào kho cung ứng lạnh. Việc thiết kế kho cung ứng lạnh sao cho rút ngắn quãng đường vận chuyển hàng hóa cần phải được chú ý. Ngoài ra, có thể sử dụng giải pháp với thiết bị hỗ trợ như Bạt che Dock Shelter tại Navidock.

Với thiết kế bao trùm container giúp đạt được hiệu quả đóng kín hoàn toàn cùng hệ thống chặn ánh sáng trên miếng đệm đầu, ngăn chặn tuyệt đối nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp xuống hàng hóa. Hệ thống bạt che là thiết kế tối ưu tại Navidock, có cấu trúc tấm đệm siêu bền và tấm phủ đầu chất lượng cao để đạt được độ bền và hiệu quả đóng kín.

bat-che-dock-shelter-navidock
Bạt che Dock Shelter Navidock

5. Hàng hóa bị hư hỏng

Quản lý và kiểm soát hàng hóa trong kho lạnh là một công việc không hề đơn giản. Vấn đề hư hỏng có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào nếu không có sự kiểm soát hàng hóa tốt, từ khâu nhận hàng, bốc xếp hàng hóa vào trong kho, đến khâu lưu trữ và bàn giao cho khách hàng. Giải pháp trong tình huống này là ứng dụng các phần mềm quản lý hàng hóa trong kho. Công nghệ này sẽ giúp người quản lý kho lạnh kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tiềm năng phát triển của ngành cung ứng lạnh tại Việt Nam được đánh giá đứng thứ 17 trên toàn cầu. Tuy nhiên trong thực tế, tỷ lệ tổn thất hàng hóa trung bình trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng lạnh vẫn còn nhiều bất cập. Đảm bảo một kho cung ứng lạnh đúng tiêu chuẩn, quy trình hoạt động toàn vẹn và an toàn là điều tối quan trọng đối với mọi hoạt động của các cơ sở lưu trữ lạnh.

Hãy đến với Naviflex – Đơn vị trực tiếp tư vấn, thiết kế và sản xuất cửa cuốn nhanh kho lạnh theo yêu cầu, đạt tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu. Mọi thắc mắc về sản phẩm có thể liên hệ cho Naviflex để được hỗ trợ và tư vấn!


Naviflex – Nhà sản xuất và cung ứng giải pháp cửa công nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, côn trùng trong quá trình xuất nhập và lưu thông hàng hóa:

Cửa cuốn nhanh – Cửa trượt trần – Cửa cuốn kim loại  – Cửa kho lạnh – Cửa chống cháy – Màn nhựa PVCĐể được tư vấn về giải pháp cửa công nghiệp, vui lòng liên hệ với Naviflex để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất .

VP. HỒ CHÍ MINH:

VP. HÀ NỘI:


Naviflex cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam:

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 votes)

Post Related