Tiêu chuẩn HACCP và thiết bị cần thiết cho phòng sạch thực phẩm

Date:
June 21, 2021
Author:

Tiêu chuẩn HACCP và thiết bị cần thiết cho phòng sạch thực phẩm giúp kiểm soát nhiệt độ, môi trường và côn trùng tối ưu đảm bảo chất lượng sản hóa, thực phẩm trong kho luôn được an toàn tuyệt đối. Hầu hết các tổ chức, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã nhận biết rõ ràng hơn về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người. Vậy tiêu chuẩn phòng sạch trong sản xuất thực phẩm là gì? Các thiết bị cần thiết cho phòng sạch thực phẩm bao gồm những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn vệ mức độ an toàn thực phẩm, cũng như tự đưa ra nhận định có nên mua sản phẩm của một thương hiệu nào đó hay không. HACCP là một công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể kiểm soát được vấn đề này.

1. Tiêu chuẩn HACCP là gì? Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn HACCP là tên viết tắt của chữ Hazard Analysis and Critical Control Points, là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được khuyến cáo nên áp dụng kết hợp với điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch GMP nhằm nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

HACCP thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn. Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm. Hệ thống này có thể được áp dụng cho các sản phẩm đang tiêu thụ trên thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.

Hiện, tiêu chuẩn HACCP đang áp dụng cho các đối tượng cụ thể như:

 • Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp…
 • Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…
 • Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến thực phẩm…

2. Lợi ích tiêu chuẩn HACCP

Khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP sẽ nhận được một số lợi ích cơ bản như:

Đối với doanh nghiệp:

 • Nâng cao uy tín, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu.
 • Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo long tin với người tiêu dùng và bạn hàng.
 • Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu. Và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

Đối với ngành công nghiệp:

 • Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi;
 • Cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường, cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm.
 • Tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm.

Đối với nhà nước:

 • Cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm.
 • Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng;
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại.

Đối với người tiêu dùng:

 • Giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm.
 • Cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế – xã hội.

3. Các thiết bị cần thiết cho phòng sạch thực phẩm đạt tiêu chuẩn HACCP

Nhằm hỗ trợ nhà máy thực phẩm đủ điều kiện sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch GMP nâng cao hiệu quả công việc, đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Đưng bỏ qua các thiết bị cần thiết dưới đây:

3.1 Cửa cuốn nhanh cách nhiệt

Cửa có thời gian đóng mở chậm là một trong những nguyên do làm thất thoát nhiệt độ và tăng sự xâm nhập của bụi bẩn, vi sinh vật, côn trùng, động vật gặm nhắm … làm giảm chất lượng hàng hóa. Nếu nhà máy bạn đang xây dựng phòng sạch thì cửa cuốn nhanh cách nhiệt tốc độ cao sẽ giúp Cải tiến với cửa công nghiệp cách nhiệt tốc độ cao sẽ giúp làm giảm các rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Cửa cuốn nhanh cách nhiệt có cấu tạo màn cửa đặc biệt: 2 lớp màn nhựa PVC cách nhiệt bên ngoài, ở giữa là lớp mút cách nhiệt dày 3 (mm), làm tăng khả năng ngăn thất thoát nhiệt hiệu quả. Cửa được sử dụng cho xưởng chế biến thực phẩm, dược phẩm, kho đông lạnh, khu vực giữa kho mát và kho đông (-25oC đến 0oC) …

Với tốc độ đóng mở nhanh, linh hoạt từ min 0.6 – max 2 m/s giúp tiết kiệm thời gian, chi phí. Kết cấu hệ ray khác biệt nên đảm bảo đến 99% yêu cầu về hạn chế thất thoát nhiệt, ngăn côn trùng bụi bẩn xâm nhập. Giảm tổn thất năng lượng, hư hỏng hàng hóa, cũng như những rủi ro giả mạo hàng hóa

3.2 Cửa kho lạnh phòng sạch

Cửa kho lạnh phòng sạch

Cửa kho lạnh là hệ thống cửa công nghiệp không thể thiếu trong phòng sạch tại các nhà máy sản xuất đòi hỏi yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và yếu tố môi trường. Với đặc tính ngăn thất thoát hơi lạnh, cách nhiệt, cách điện và cách âm hiệu quả, không gây tiếng ồn.

Cửa kho lạnh (Cold door) chuyên dùng cho những kho đông lạnh, cơ sở sơ chế thực phẩm, kho dược phẩm hay kho đông bảo quản thực phẩm… đảm bảo đáp ứng tiêu chí an toàn và chất lượng. Với các ưu điểm vượt bậc như:

 • Giữ lạnh tốt: Gioăng cao su ở cánh cửa giúp ép chặt khung cánh, lõi Polyurethane tăng tính chịu nhiệt và ngăn thất thoát nhiệt.
 • Hoạt động bền bỉ: Thân cửa được kết cấu giữa nhôm và thép không gỉ được anod hóa nên có tính kháng nước cao, hoạt động bền bỉ và không bị hư hỏng khi xảy ra va đập mạnh.
 • Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: Giúp cho nhà máy đạt các tiêu chuẩn an toàn trong vận hành sản xuất: ISO 14000, ISO 45001:2018, ROHS, HACCP, GMP…

3.3 Quạt chắn gió / cắt gió ngăn thất thoát hơi lạnh

quat-chan-gio-air-curtain
Quạt chắn gió Air-curtain

Hầu hết các xưởng sản xuất nhựa gia dụng luôn chú trọng vào khâu ngăn bụi bẩn, côn trùng tấn công và đảm bảo nhiệt độ ổn định. Quạt chắn gió là lựa chọn tối ưu ngay lúc này.

Quạt chắn gió (máy cắt gió) hay còn gọi là quạt cắt gió, có tên tiếng anh là Air curtain. Đây là loại quạt tùy chọn công suất thiết kế có thể có loại 1 động cơ, 2 động cơ hoặc 3 động cơ. Cánh quạt là loại ly tâm lồng sóc giống như quạt của máy điều hòa nhưng lưu lượng gió tốt hơn.

Quạt chắn gió được thiết kế độc đao một cửa hút, một cửa thổi gió và hệ thống 3 motor ly tâm (1 pha 50 Hz – 220V) tạo ra tốc độ thổi và lượng lượng gió lớn, hình thành “màn chắn không khí” kín, giúp:

 • Ngăn chặn sự thất thoát hơi lạnh ra ngoài khi máy điều hòa đã hoạt động hết công suất;
 • Ngăn sự xâm nhập của côn trùng, bụi bẩn từ bên ngoài ảnh hưởng đến đến không khí và chất lượng sản phẩm;
 • Tạo sự thoải mái cho người khi lưu thông qua cửa;
 • Tiết kiệm diện tích không gian do không cần phải lắp đặt cửa ra vào.

4. Công ty cung cấp cửa cuốn nhanh cách nhiệt và cửa kho lạnh chất lượng hiện nay

thuong-hieu-naviflex-cung-cap-cua-cuon-nhanh-cua-kho-lanh-chat-luong
Thương hiệu Naviflex cung cấp cửa cuốn nhanh, cửa kho lạnh chất lượng

Hiểu được tầm quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn sạch sẽ từ khâu sản xuất cho đến bảo quản hàng hóa, Naviflex đã xuất hiện trên thị trường và cho ra đời các thiết bị hỗ trợ phòng sạch mang thương hiệu Việt, đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu.

Hiện các sản phẩm cửa cuốn nhanh cách nhiệt, cửa kho lạnh phòng sạch, hay sản phẩm hỗ trợ quạt chắn gió, đèn diệt côn trùng, màn nhựa PVC… Đang có mặt và phục vụ cho hầu hết các khách hàng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Khi lựa chọn sản phẩm tại Naviflex, khách hàng sẽ nhận được dịch vụ tư vấn, thiết kế và sản xuất theo yêu cầu. Cùng với đó là dịch vụ vận chuyển và lắp đặt tận nơi, chưa kể chính sách bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng đầy đủ.

Nếu các bạn chưa tin có thể liên hệ cho Naviflex để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc. Không ở đâu giá tốt, chất lượng lại an toàn tuyệt đối cùng giải pháp tối ưu, tiết kiệm chi phí như tại Naviflex. Đừng bỏ qua!

Naviflex – Nhà sản xuất và cung ứng giải pháp cửa công nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, côn trùng trong quá trình xuất nhập và lưu thông hàng hóa:

Cửa cuốn nhanh – Cửa trượt trần – Cửa cuốn kim loại  – Cửa kho lạnh – Cửa chống cháy – Màn nhựa PVCĐể được tư vấn về giải pháp cửa công nghiệp, vui lòng liên hệ với Naviflex để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất .

VP. HỒ CHÍ MINH:

VP. HÀ NỘI:


Naviflex cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam:

 • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
 • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
 • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
 • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 votes)

Post Related