Kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp

tieu-chi-can-co-cho-phong-sach
Date:
September 18, 2021
Author:

Kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp giúp tiết kiệm năng lượng, điều hòa không khí, đảm bảo chất lượng sản phẩm và nhanh chóng đạt tiêu chuẩn GMP. Tiêu chuẩn nhà máy dược phẩm là một trong những tiêu chuẩn trong hệ thống đánh giá chất lượng GMP của Tổ chức Y tế thế giới. Tuân theo các tiêu chuẩn nhà máy dược phẩm GMP là doanh nghiệp đang hướng đến đảm bảo, nâng cao chất lượng và vị thế của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế. Hầu hết các nhà máy chế biến dược phẩm thường có các yêu cầu nghiêm ngặt về việc kiểm soát nhiệt độ kho hàng. Vì dược phẩm là những hàng hóa rất dễ hỏng, nếu không có một quy trình lưu trữ đúng cách. Việc này không chỉ đảm bảo chất lượng hàng hóa mà còn giúp tiết kiệm chi phí tiêu hao năng lượng hoặc chỉ đơn giản tạo môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Bất kể lý do là gì, nhà máy sản xuất dược phẩm cũng cần có giải pháp kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng tối ưu.

kiem-soat-moi-truong-nhiet-do-va-con-trung-cho-nha-may-san-xuat-duoc-pham-cong-nghiep
Kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp

1. Giải pháp kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng cho nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp

GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển HACCP và các tiêu chuẩn quản lý ISO 22000. Hầu hết tại các nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp thường hay bắt gặp các tình trạng như:

Độ ẩm trong không khí cao, thời tiết mưa gió khiến kho luôn trong tình trạng ẩm. Hàng hóa, máy móc, sàn bị đọng nước gây ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, điều kiện làm việc và sức khỏe nhân viên, côn trùng phá hoại hàng hóa dễ sinh sôi.

Mỗi một kho hàng đều chia làm nhiều khu vực riêng biệt: kho nguyên vật liệu, kho sản xuất… Tùy vào tính chất của mỗi kho mà phải thiết lập nhiệt độ riêng biệt. 

Người lao động di chuyển từ khu vực này qua khu vực khác là nguyên nhân khiến môi trường ở từng kho thay đổi. Đặc biệt, với những khu vực yêu cầu độ sạch cực cao, kho lạnh nếu có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Nếu quá trình xuất nhập hàng tại kho diễn ra với cường độ cao, kho đòi hỏi phải luôn ở mức nhiệt độ tiêu chuẩn để đảm bảo thành phẩm không hư hỏng. Cửa đóng mở chậm là nguyên nhân khiến bụi bẩn, côn trùng dễ dàng xâm nhập vào kho, gây hư hại hàng hóa. Dưới đây là các giải pháp kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng mà nhà máy sản xuất dược phẩm cần quan tâm.

2. Cửa cuốn nhựa tốc độ cao kiểm soát nhiệt độ tối ưu

Cửa có thời gian đóng mở chậm là một trong những nguyên do làm thất thoát nhiệt độ và tăng sự xâm nhập của bụi bẩn, vi sinh vật, côn trùng, động vật gặm nhắm … làm giảm chất lượng hàng hóa. Cải tiến với cửa công nghiệp cách nhiệt tốc độ cao sẽ giúp làm giảm các rủi ro và tiết kiệm chi phí.

Cửa cuốn nhựa tốc độ cao hay còn gọi là High speed door là dòng cửa cuốn nhanh tiêu chuẩn chất liệu màn cửa bằng nhựa PVC. Có ưu điểm: trọng lượng nhẹ, vận hành êm không gây tiếng ồn, có khả năng phục hồi về trạng thái ban đầu khi xảy ra va chạm đảm bảo an toàn lao động.

Với tốc độ vận hành cao (0,6 – 2,0 m/s) – Điều khiển tự động – An toàn (chống va đập và tự hồi phục) – Kích thước tùy chỉnh (theo yêu cầu) – Đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu (CE). Đây là hệ thống cửa giúp giảm thiểu cơ hội không khí xâm nhập vào và khí lạnh bị thoát ra ngoài, giảm tổn thất năng lượng, hư hỏng hàng hóa.

3. Cửa kho lạnh phòng sạch giúp doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP

Cửa kho lạnh là hệ thống cửa công nghiệp không thể thiếu tại các nhà máy sản xuất đòi hỏi yêu cầu khắt khe về nhiệt độ và yếu tố môi trường. Với đặc tính ngăn thất thoát hơi lạnh, cách nhiệt, cách điện và cách âm hiệu quả, không gây tiếng ồn. Cửa kho lạnh (Cold door) chuyên dùng cho những kho đông lạnh, cơ sở sơ chế thực phẩm, kho dược phẩm hay kho đông bảo quản thực phẩm… đảm bảo đáp ứng tiêu chí an toàn và chất lượng. Với các ưu điểm vượt bậc như:

  • Giữ lạnh tốt: Gioăng cao su ở cánh cửa giúp ép chặt khung cánh, lõi Polyurethane tăng tính chịu nhiệt và ngăn thất thoát nhiệt.
  • Hoạt động bền bỉ: Thân cửa được kết cấu giữa nhôm và thép không gỉ được anod hóa nên có tính kháng nước cao, hoạt động bền bỉ và không bị hư hỏng khi xảy ra va đập mạnh.
  • Đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm: Giúp cho nhà máy đạt các tiêu chuẩn an toàn trong vận hành sản xuất: ISO 14000, ISO 45001:2018, ROHS, HACCP, GMP…
moi-truong-sach-cho-kho-thuc-pham-va-duoc-pham
Cửa kho lạnh giữ nhiệt, ngăn thất thoát hơi lạnh

4. Rèm/Màn nhựa PVC ngăn bụi bẩn, côn trùng kiểm soát nhiệt độ

vach-ngan-man-nhua-pvc
Vách ngăn màn nhựa PVC

Trong kho thực phẩm và dược phẩm, vì mỗi loại hàng hóa sẽ phù hợp với nhiệt độ và độ ẩm nhất định. Mỗi hàng hóa đòi hỏi cần có khâu quản lý nhiệt độ khác nhau tuy nhiên phải giữ kho ở trong tình trạng khô ráo để tránh mối mọt. Với giải pháp màn nhựa PVC có thể đáp ứng nhiều yêu cầu kiểm soát nhiệt độ khác nhau trong toàn bộ chuỗi cung ứng của kho hàng.

Rèm / mành nhựa PVC (PVC strip curtain) là dải màn nhựa có đặc tính mềm dẻo và độ bền cơ học cao hoàn toàn không chứa chất DOP độc hại, giúp ngăn lạnh, chống côn trùng, bụi bẩm xâm nhập, chắn tia lửa hàn, chống tĩnh điện… phù hợp cho mọi không gian khác nhau.

Màn nhựa cho phép bạn tạo ra các khu vực nhiệt độ riêng biệt, điều này đặc biệt phù hợp với những kho hàng có các loại hàng hóa cần bảo quản theo nhiều nhiệt độ khác nhau. Với việc thực hiện đúng cách, giải pháp này có thể giúp bảo vệ các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ và giữ môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên. Ngoài ra còn giúp bạn tối ưu hóa không gian nhà kho, tiết kiệm diện tích, hỗ trợ lưu thông hàng hóa dễ dàng, an toàn lao động.

5. Quạt chắn gió ngăn thất thoát nhiệt, tiết kiệm năng lượng

Quạt chắn gió còn có tên gọi là quạt cắt gió thường được sử dụng lắp đặt ở cửa ra vào ngăn không cho hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, duy trì nhiệt độ luôn ổn định, từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ của máy lạnh. Đây cũng là lý do mà hóa đơn tiền điện của bạn tăng 26%.

Với thiết kế độc đáo một cửa hút, một cửa thổi gió và hệ thống 03 motor ly tâm (1 pha 50 Hz – 220V), tạo ra tốc độ thổi và lượng lượng gió lớn, hình thành “màn chắn không khí” kín, hút không khí bẩn ra ngoài, ngăn cản côn trùng xâm nhập đảm bảo môi trường bên trong luôn trong sạch. Mang đến sự di chuyển thuận tiện hơn khi không có cửa hạn chế tầm nhìn và an toàn cho người qua lại.

quat-chan-gio-ngan-that-thoat-nhiet
Quạt chắn gió (quạt cắt gió) ngăn thất thoát nhiệt

6. Quạt thông gió điều hòa không khí, tạo không gian làm việc thoải mái

Không khí bị phân tầng là nguyên nhân làm nhiệt độ bị chênh lệch giữa các kệ hàng. Bên cạnh đó, kho xưởng là nơi có số lượng công nhân đông đảo và nhiều máy móc hoạt động, kéo theo lượng bụi thải, bụi công nghiệp cùng với mùi ẩm mốc, hơi người khiến không khí nhanh chóng bị ô nhiễm. Vì vậy, việc lựa chọn hệ thống quạt thông gió để trao đổi không khí trong kho hàng thực phẩm, dược phẩm là rất quan trọng.

Hệ thống quạt thông gió hay còn gọi là quạt hướng trục là loại quạt công nghiệp được thiết kế và sản xuất cho ngành công nghiệp. Với tính năng hút không khí nóng, oi bức bên trong ra ngoài cung cấp gió tươi, làm mát, điều hòa nhiệt độ.

Hơn thế nữa nó thúc đẩy quá trình luân chuyển không khí tạo ra môi trường cân bằng bên trong và ngoài nhà kho. Nhờ vậy, môi trường làm việc dễ chịu, khô thoáng, tốt cho sức khỏe người lao động và từ đó nâng cao năng suất sản xuất.

7. Công ty sản xuất cửa cuốn nhanh và cửa kho lạnh phòng sạch chất lượng

naviflex-san-xuat-cua-cuon-nhanh-va-cua-kho-lanh-phong-sach
Naviflex sản xuất cửa cuốn nhanh và cửa kho lạnh phòng sạch

Làm việc trong Ngành Thực phẩm và Dược phẩm đòi hỏi phải tuân thủ nhiều quy định và tiêu chuẩn bắt buộc của chính phủ, địa phương và ngành. Việc tuân thủ các quy định về dược phẩm trong quá trình sản xuất, đóng gói và phân phối là cần thiết, quan trọng nhất là vì sự an toàn của người tiêu dùng và người lao động.

Để giúp nhà máy sản xuất dược phẩm nhanh chóng đạt tiêu chuẩn GMP, đòi hỏi các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần kiểm soát môi trường nhiệt độ và côn trùng tối ưu. Điều này vừa quyết định đến chất lượng thành phẩm trong kho, vừa đảm bảo an toàn lao động và tiết kiệm chi phí.

Hiểu rõ những khó khăn mà nhà máy sản xuất dược phẩm công nghiệp đang gặp phải, Naviflex đã cho ra đời hệ thống cửa cuốn nhanh, cửa kho lạnh, màn nhựa PVC… Tất cả đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với tiêu chuẩn công nghệ Châu Âu hướng đến việc tối ưu chi phí vận hành và gia tăng công dụng.

Hiện các dòng sản phẩm tại Naviflex đang có mặt và phục vụ cho hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ tại các khu công nghiệp như: KCN Ascendas, KCN Phố Nối B, KCN Sông Lô I, KCN Nhơn Trạch 2 – Lộc Khang…

Mọi thắc mắc quý khách hàng có thể liên hệ cho Naviflex để được tư vấn và giải đáp!


Naviflex – Nhà sản xuất và cung ứng giải pháp cửa công nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, côn trùng trong quá trình xuất nhập và lưu thông hàng hóa:

Cửa cuốn nhanh – Cửa trượt trần – Cửa cuốn kim loại  – Cửa kho lạnh – Cửa chống cháy – Màn nhựa PVCĐể được tư vấn về giải pháp cửa công nghiệp, vui lòng liên hệ với Naviflex để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất .

VP. HỒ CHÍ MINH:

VP. HÀ NỘI:


Naviflex cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam:

  • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
  • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
  • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
  • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 votes)

Post Related