ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT BÁNH TRUNG THU

dieu kien an toan thuc pham san xuat banh trung thu
Date:
August 19, 2020
Author:

Điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu là yếu tố quyết định nên chất lượng và thương hiệu của doanh nghiệp. Bạn là doanh nghiệp sản xuất bánh nhiều năm hay là doanh nghiệp mới bước chân vào nghề thì bài viết dưới đây có thể giúp ích được cho bạn.

Điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu

Không khí của Tết trung thu đang rồn ràng và ngập tràn trên các tuyến đường. Chắc hẳn chúng ta đều thấy rõ những địa điểm bán bánh trung thu, những cửa hàng bán những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc. Nhưng năm nay chúng ta lại mắc phải dịch covid-19, chúng vẫn đang tăng và chưa có dấu hiệu tuyên giảm.

 

dieu-kien-an-toan-thuc-pham-san-xuat-banh-trung-thu
Điều kiện an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu

Sức khỏe của chúng ta luôn bị đè dọa kéo theo quá trình kinh doanh, sản xuất bánh trung thu cũng gặp nhiều khó khăn. Để cho ra số lượng lớn bánh vừa đạt chất lượng vừa đáp ứng các yếu tố an toàn thực phẩm đòi hỏi cần phải đáp ứng các yếu tố an toàn về thực phẩm.

Điều kiện an toàn thực phẩm về cơ sở vật chất

Địa điểm và môi trường

Cơ sở sản xuất thực phẩm phải bố trí cách xa các khu vực có môi trường ô nhiễm, các hoạt động công nghiệp, sinh hoạt có nhiều khả năng gây ô nhiễm thực phẩm, các khu vực dễ bị ú nước, ngập lụt, các khu vực dễ bị sinh vật gây hại phá hoại.

Khi chọn vị trí xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm cần xem xét các nguồn ô nhiễm tiềm ẩn ảnh hưởng tới sản phẩm thực phẩm. Không đặt cơ sở tại nơi mà sau khi xem xét các biện pháp bảo vệ vẫn thấy còn mối đe dọa đối với vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yêu cầu thiết kế và bố trí nhà xưởng

Khu vực sản xuất, chế biến bánh trung thu phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng để tránh ô nhiễm. Kho chứa đựng và bảo quản thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.

Thiết kế, bố trí nhà xưởng phải phù hợp với công nghệ và chủng loại sản phẩm, phòng ngừa được sự ô nhiễm chéo thực phẩm giữa các công đoạn sản xuất cũng như khi thao tác, chế biến và xử lý thực phẩm.

Hệ thống thông gió

Phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở, để phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm do không khí hay nước ngưng tụ.

Hướng của hệ thống thông gió phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch. Hệ thống thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.

Dụng cụ chứa chất thải và vật phẩm không ăn được

Phải được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng, bảo đảm kín, có nắp đậy, tránh sự xâm nhập của động vật và được dọn rửa thường xuyên.

Đồ chứa các chất nguy hiểm phải được thiết kế đặc biệt, dễ phân biệt để tránh nhầm lẫn khi dùng, khi cần có thể khoá để tránh sự nhiễm bẩn thực phẩm do cố ý hay vô ý.

Hệ thống cung cấp nước

Hệ thống cung cấp nước phải đầy đủ và có các phương tiện để lưu trữ, phân phối nước, kiểm soát nhiệt độ để bảo đảm tính an toàn và phù hợp trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Nước sử dụng cho chế biến thực phẩm phải sạch và không chứa các chất ô nhiễm khác, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế.

Cơ sở sản xuất phải có đầy đủ nước sạch, đủ áp lực cung cấp cho quá trình làm sạch, chế biến thực phẩm. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế phù hợp cho việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh.

Nhà vệ sinh

Khu vực vệ sinh phải có hệ thống chiếu sáng và hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước dễ dàng loại bỏ chất thải và bảo đảm vệ sinh. Nhà vệ sinh phải được xây dựng sao cho hướng gió chính không thổi từ khu vực nhà vệ sinh sang khu vực chế biến, bảo quản và bày bán thực phẩm.

Khu vực vệ sinh phải cách ly hoàn toàn và mở cửa không được hướng vào khu vực chế biến, bảo quản thực phẩm và phải có bồn rửa tay.

Điều kiện an toàn thực phẩm đối với trang thiết bị, dụng cụ

Nước sát trùng

Các chất dùng để tẩy rửa và sát trùng dụng cụ chứa đựng thực phẩm phải được đựng trong bao bì dễ nhận biết và có hướng dẫn sử dụng phù hợp với đặc điểm kỹ thuật. Các chất tẩy rửa phải để cách biệt với nơi chế biến, bảo quản thực phẩm. Chỉ sử dụng chất tẩy rửa dụng cụ chứa đựng thực phẩm và chất tẩy trùng được Bộ Y tế cho phép.

Thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại

Phải sử dụng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp bảo đảm phòng chống hiệu quả côn trùng và động vật gây hại.

Thiết bị dụng cụ, giám sát chất lượng

Ngoài những yêu cầu chung, thiết bị dùng để đun, xử lý nhiệt, làm nguội, lưu giữ hay làm đông lạnh thực phẩm phải được thiết kế để làm sao nhanh chóng đạt được nhiệt độ theo yêu cầu của thực phẩm nhằm bảo đảm tính an toàn và phù hợp của thực phẩm và để duy trì nhiệt độ đó.

Thiết bị phải được thiết kế để có thể giám sát, kiểm soát được nhiệt độ. Ở những nơi cần thiết, phải có phương tiện để kiểm soát, giám sát độ ẩm không khí, dòng khí và bất kỳ thông số nào khác ảnh hưởng tới tính an toàn, phù hợp của thực phẩm.

Thiết bị dụng cụ chế biến, bao bì, đóng gói, vận chuyển

Phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.

Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Bảo quản và vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm an toàn, phù hợp với đặc điểm của từng loại thực phẩm.

Điều kiện an toàn thực phẩm đối với con người

Kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất

Người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải học tập kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định và có Giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp, hằng năm phải học tập bổ sung và cập nhật kiến thức.

Sức khỏe của người sản xuất

Người tham gia trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Khám sức khoẻ và cấy phân tìm người lành mang trùng trước khi tuyển dụng và định kỳ ít nhất 1 năm/lần.

Những người đang bị mắc các bệnh nhiễm trùng thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hay chế biến thực phẩm

Thực hành vệ sinh của người sản xuất

Những người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến bánh trung thu phải thực hiện các yêu cầu sau:

Mặc trang phục riêng khi chế biến. Ngoài ra, những trường hợp cần thiết phải đội mũ và đi găng tay hay đeo khẩu trang sạch.

Người trực tiếp sản xuất thực phẩm đều phải chấp hành “thực hành vệ sinh bàn tay tốt”: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch (cả gan bàn tay, mu tay, cổ tay, các khe ngón tay và các nếp móng tay).

Các cơ sở sản xuất thực phẩm thực hiện đủ các điều kiện nêu tại quy định này trong hai năm liên tục trở lên có thể đề nghị cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận “Thực hành vệ sinh tốt”. Giấy chứng nhận thực hành vệ sinh tốt có giá trị hai năm kể từ ngày ký.

Giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất bánh trung thu

Nhằm đáp ứng các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu, chủ doanh nghiệp ngoài việc nắm rõ các kiến thức thì cũng không thể thiếu các thiết bị hỗ trợ ngăn ngừa côn trùng cũng như thất thoát hơi lạnh.

  • Bạn lo lắng về côn trùng, vi khuẩn tấn công gây hại nguyên vật liệu thì không thể bỏ qua đèn diệt côn trùng Navilight tại Sài Gòn Nam Phát giúp doanh nghiệp tiêu diệt côn trùng bay nhanh chóng và hiệu quả.
den-diet-con-trung
Đèn diệt côn trùng Navilight tại Sài Gòn Nam Phát
  • Bạn tìm kiếm hệ thống ngăn lạnh, bảo vệ nhiệt độ trong xưởng ổn định vừa bảo vệ không khí trong sạch vừa ngăn chặn bụi bẩn và côn trùng thì không thể không kể đến quạt chắn gió NafujiRèm/màn nhựa PVC do Sài Gòn Nam Phát cung cấp.

 

sai-gon-nam-phat-cung-cap
Quạt chắn gió Nafuji tại Sài Gòn Nam Phát
ngan-con-trung-mau-vang
Rèm/màn nhựa PVC ngăn côn trùng Navifex tại Sài Gòn Nam Phát

Côn trùng, bụi bẩn sẽ không còn là nỗi lo, hơi lạnh thất thoát đã không còn là nỗi sợ hãi. Nếu doanh nghiệp bạn đã và đang chuẩn bị cho quá trình sản xuất bánh trung thu thì những yếu tố an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu vừa nêu trên có thể là thông tin bổ ích cho doanh nghiệp bạn.

Doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm thiết bị công cụ hỗ trợ trong quá trình sản xuất bánh trung thu nhưng vẫn đáp ứng các yêu tố an toàn thực phẩm vừa đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm chi phí. Nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ cho chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm đèn diệt côn trùng, quạt chắn gió và rèm/màn nhựa PVC ngay hôm nay.

CỬA CUỐN NHANH ∴ CỬA CUỐN TRƯỢT TRẦN ∴ CỬA CUỐN KIM LOẠI ∴ CỬA KHO LẠNH ∴ CỬA CHỐNG CHÁY

[addthis tool=”addthis_inline_share_toolbox_vqf4″]

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

[INSERT_ELEMENTOR id=”4556″]

 

5/5 - (2 votes)

Post Related