ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH COVID-19 ĐẾN THỊ TRƯỜNG BÁNH TRUNG THU

he-thong-cua-kiem-soat-moi-truong-cho-nha-may-san-xuat-banh-keo
Date:
September 13, 2021
Author:

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường bánh trung thu trong cả nước. Vậy là chỉ còn 9 ngày nữa là tới rằm tháng 8, nhưng thị trường bánh Trung thu tại TPHCM và các khu vực trọng tâm khá im ắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tại các tuyến đường phố vắng bóng các gian hàng bán bánh Trung thu do các doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, thậm chí ngưng sản xuất bánh.

1. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường bánh trung thu

Gia đình ông Quang Minh sống tại Quận 5, TPHCM đã có hơn 50 năm sản xuất bánh Trung thu gia truyền. Tuy nhiên, năm nay do dịp Trung thu diễn ra trong bối cảnh thành phố đang siết chặt giãn cách nên gia đình ông chỉ sản xuất “cầm chừng” vì lo ngại sức mua sụt giảm hơn nhiều so với mọi năm.

“Hàng năm gia đình tôi chuẩn bị các hoạt động sản xuất trước khoảng 2 tháng và bắt đầu mở nhận đơn từ cuối tháng 6 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay dịch phức tạp, chúng tôi phải nghe ngóng tình hình và cận rằm tháng 8 mới bắt đầu chuẩn bị nguyên liệu và nhận đơn hàng. Do gặp khó khăn trong nguồn cung nguyên liệu, nhân công, vận chuyển nên chúng tôi đã phải giảm 70% sản lượng” – ông Minh chia sẻ.

Theo khảo sát, hiện các thương hiệu bánh Trung thu lớn ở TPHCM đều giảm sản lượng bánh sản xuất. Một số thương hiệu bánh Trung thu truyền thống tạm ngưng hoạt động.

Đại diện thương hiệu bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn cho biết, năm nay đơn vị cũng tạm ngưng sản xuất bánh do dịch COVID-19, mặc dù trước đó đơn vị này đã lên kế hoạch sản xuất và quảng bá sản phẩm.

Tương tự, chuỗi bánh ABC Bakery cũng cho biết, mùa Trung thu năm nay, công ty không tổ chức sản xuất bánh Trung thu như mọi năm.

2. Nhộn nhịp thị trường online

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các công ty sản xuất bánh Trung thu chủ yếu bán hàng trực tuyến và hoàn toàn không mở quầy, sạp kinh doanh trực tiếp.

Trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki,.. và trang mạng xã hội, các đơn vị sản xuất bánh kẹo như Như Lan, Kinh Đô, Hữu Nghị… cũng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm với đa dạng chủng loại, giá cả.

Để góp phần giữ giá bán tốt cho người dân, các công ty sản xuất cũng triển khai chương trình giảm giá tốt cho những đơn hàng có số lượng lớn, mua theo combo và mua chung.

Năm nay, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu vẫn duy trì giá bán dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/chiếc, các dòng bánh cao cấp dao động từ 100.000 – 300.000 đồng/chiếc (tuỳ loại nhân bánh và trọng lượng).

Đối với những sản phẩm bánh trung thu được bán theo hộp, combo, mua chung… có giá dao động từ 360.000 đồng đến vài triệu đồng/hộp, tùy vào thương hiệu bánh.

Theo các đơn vị sản xuất, với hình thức kinh doanh này, giúp hạn chế được tình trạng ôm hàng và tính toán được số lượng hàng tiêu thụ, nhu cầu thị trường. Ngoài ra, việc thanh toán qua ứng dụng, không tiếp xúc và giao hàng theo từng quận, huyện cũng giúp đảm bảo phòng chống dịch.

banh-trung-thu-tren-cac-trang-mua-sam-truc-tuyen-nhu-shopee-lazada-tiki
Bánh trung thu trên các trang mua sắm trực tuyến như Shopee, Lazada, Tiki

3. Doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu “3 tại chỗ”

Trong nhiều năm qua, bên cạnh các loại bánh trung thu có chất lượng tốt, được phân phối từ các nhà sản xuất uy tín. Thì cũng có rất nhiều trường hợp các doanh nghiệp không tiến hành kiểm nghiệm bánh trung thu mà trực tiếp sản xuất bánh trung thu kém chất lượng để bán tràn lan trên thị trường. Gây hoang mang cho người dùng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, tháng 8 âm lịch là tháng của những cơn mưa rào ào ạt kéo đến. Đây là yếu tố thích hợp nuôi dưỡng các loại côn trùng bay như: ruồi, muỗi, gián, kiến ba khoang… phá hoại mùa màng, thức ăn, các khu nuôi trồng nông sản và quá trình sản xuất bánh trung thu cũng không thể nào tránh khỏi.

Để các cơ sở, nhà máy sản xuất bánh trung thu hiện đang áp dụng 3 tại chỗ vừa đảm bảo an toàn sức khỏe vừa nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp đừng bỏ qua các giải pháp sau:

 • Vách ngăn màn nhựa PVC Naviflex: làm cửa trượt lùa, vách ngăn ngăn chia khu vực sản xuất. Ngăn chặn bụi bẩn, côn trùng, không khí bẩn ảnh hưởng đến nguyên vật liệu, quy trình sản xuất bánh.
 • Đèn diệt côn trùng Navilight: trang thiết bị loại bỏ các loại côn trùng bay, nguy cơ tiềm ẩn khiến bánh bị ôi thiêu, mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.
 • Quạt chắn gió Nafuji / Nedfon: điều hòa không khí, hỗ trợ loại bỏ bụi bẩn, côn trùng mang lại không khí tươi mát cho không gian sản xuất.
rem-man-nhua-pvc-ngan-chia-khu-vuc
Rèm / màn nhựa PVC ngăn chia khu vực
den-diet-con-trung-navilight
Đèn diệt côn trùng Navilight
quat-chan-gio-may-cat-gio-air-curtain
Quạt chắn gió (máy cắt gió) Air-curtain

4. Đơn vị cung cấp giải pháp kiểm soát nhiệt độ và côn trùng trong sản xuất bánh trung thu

Hiện tại tình hình dịch vẫn đang siết chặt, các cơ sở sản xuất bánh trung thu lâu đời không thể trụ vững và sống sót qua mùa dịch nếu không có địa điểm cung cấp uy tín. Việc cung cấp trên các trang thương mại điện tử lúc bấy giờ là khá hợp lí.

Nhưng để làm được điều đó, chất lượng bánh cần phải đạt chuẩn các điều kiện khắt khe. Để vừa đảm bảo sức khỏe người lao động, kiểm soát được điều kiện thời tiết và mang đến chất lượng bánh an toàn đến khách hàng, doanh nghiệp nên đầu tư bộ 3 giải pháp trên.

naviflex-phan-phoi-man-nhua-pvc-den-diet-con-trung-va-quat-chan-gio
Naviflex phân phối màn nhựa PVC, đèn diệt côn trùng và quạt chắn gió

Hiện, Naviflex đang cung cấp và phân phối các giải pháp hỗ trợ cho quá trình sản xuất bánh trung thu diễn ra an toàn và đạt chuẩn như:

 • Đèn diệt côn trùng Navilight.
 • Rèm/màn nhựa PVC Naviflex.
 • Quạt chắn gió Nafuji.

Bộ 3 sản phẩm bảo vệ quá trình sản xuất bánh trung thu này giúp doanh nghiệp thoát khỏi:

 • Côn trùng gây hại đến chất lượng sản phẩm.
 • Bụi bẩn xâm nhập từ môi trường ngoài đến sản phẩm, nguyên vật liệu.
 • Ngăn thất thoát nhiệt, giữ nhiệt độ ổn định, đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn.
 • Đồng thời, làm vách ngăn giữa khu vực sản xuất với khu vực bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo qua lại dễ dàng.

Nếu bạn là doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu, bạn đang lo lắng và gặp một trong những vấn đề trên. Hãy nhanh tay liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và báo giá. Hoặc truy cập vào website để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.


Naviflex – Nhà sản xuất và cung ứng giải pháp cửa công nghiệp nhằm hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, côn trùng trong quá trình xuất nhập và lưu thông hàng hóa:

Cửa cuốn nhanh – Cửa trượt trần – Cửa cuốn kim loại  – Cửa kho lạnh – Cửa chống cháy – Màn nhựa PVCĐể được tư vấn về giải pháp cửa công nghiệp, vui lòng liên hệ với Naviflex để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất .

VP. HỒ CHÍ MINH:

VP. HÀ NỘI:


Naviflex cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam:

 • Miền Bắc: Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.
 • Miền Trung: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
 • Miền Nam: Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.
 • Tây Nguyên: Kon Tum; Gia Lai; Đắk Lắk; Đắk Nông; Lâm Đồng.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (2 votes)

Post Related